Những kinh nghiệm xây nhà có gara ô tô

Xây nhà có gara ô tô đòi hỏi chúng ta phải quan tâm đến nhiều vấn đề. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Xác định nơi bố trí gara ô tô hợp lý

Trong thiết kế và thi công nhà ở, các kiến trúc sư thường đặt gara ô tô tại các vị trí sau: Dưới tầng hầm, sân trước hay tầng trệt. Vì vậy, tùy theo thiết kế của căn nhà, chúng ta bố trí nơi đặt gara ô tô cho hợp lý, thuận lợi để xe ra vào và mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao.

Xác định rõ nhu cầu để xe của gia đình

Theo chia sẻ của các kiến trúc sư trong ngành thì trước khi thiết kế nhà có gara ô tô, chúng ta cần xác định rõ nhu cầu để xe của gia đình để từ đó bố trí cho phù hợp. Nếu gia đình bạn hàng ngày chỉ để một chiếc xe sedan như xe Mercedes C180 đời 2020 kèm theo 2 đến 3 xe máy thì có thể bố trí gara ở khu vực sân trước hay tầng trệt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn để một chiếc SUV có kích thước lớn như xe Mazda CX8 7 chỗ và vài chiếc xe máy thì nên làm gara ở tầng hầm hoặc tầng bán hầm.

Kích thước gara để xe dựa trên nhu cầu của chủ nhà

Cân nhắc về diện tích của gara ô tô

Đây là vấn đề rất quan trọng trong xây nhà có gara ô tô, bởi diện tích không phù hợp sẽ khiến bạn rất khó khăn trong việc để xe hàng ngày. Nếu gia đình đang sở hữu mảnh đất có diện tích hạn hẹp thì kích thước tối thiểu của gara phải đạt 3.5m x 5.5m. Với diện tích này mới đủ để bạn chứa một chiếc xe sedan hạng sang như Mercedes C180 và hai chiếc xe máy. Sở dĩ như vậy bởi kích thước xe Mercedes C180 2020 hiện nay là: Dài 4.686mm x rộng 1.810mm x cao 1.442mm.

Tuy nhiên, nếu mảnh đất của bạn khá rộng rãi và bạn đang sử dụng mẫu xe SUV hoặc dự kiến tương lai sẽ dùng xe SUV thì kích thước tối thiểu của gara là 4.0m x 6.0m. Kích thước này sẽ giúp bạn để vừa một chiếc xe SUV và hai chiếc xe máy. Kích thước Mazda CX8 2020 để bạn tham khảo làm gara như sau: Dài 4.900mm x Rộng 1.840mm x Cao 1.730mm.

Thiết kế nội thất của gara ô tô

Khi thiết kế gara ô tô trong nhà, vấn đề nội thất không cần phải làm quá cầu kỳ. Theo đó, chúng ta nên lát sàn bằng loại gạch chống trơn trượt nhưng phải dễ lau chùi, làm vệ sinh. Bên cạnh đó, tường và trần gara cần được trát phẳng và sơn bằng sản phẩm chống bám bẩn, cho phép tẩy rửa khi cần.

Các điều kiện về lưu thông không khí trong gara ô tô

Nếu gara ô tô của bạn nằm ở sân trước thì không khí sẽ được thanh lọc bằng gió tự nhiên. Nhưng nếu bạn bố trí gara tại tầng hầm hay tầng trệt thì cần trang bị hệ thống lọc mùi và thoát khí sao cho đảm bảo thông thoáng nhất. Bởi như vậy mới có thể thoát được các khí thải do động cơ của xe sản sinh ra.

Các yếu tố đảm bảo an toàn cho gara xe ô tô

Hệ thống thoát nước, chống thấm và chống gập

Khi xây nhà có gara ô tô cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề này. Vào mùa mưa và ẩm thấp tại các thành phố lớn của nước ta, những gara ô tô được bố trí tại tầng hầm hay tầng trệt rất dễ bị ẩm thấp và ngập nước. Đặc biệt, nếu chúng ta không chú trọng đến vấn đề thoát nước thì gara có thể bị ngập gây hư hại cho xe.

Hiện nay các dòng sedan nhỏ như xe Mercedes C180 đời 2020 hạng sang có khoảng sáng gầm xe cao 150mm nhưng theo khuyến cáo của nhà sản xuất chỉ xe an toàn khi đi qua vùng ngập nước không quá 30cm. Nếu xe đi qua vùng ngập vượt quá 30cm mà bị hư hại thì sẽ không được hãng bảo hành. Còn với xe Mazda CX8 2020 có khoảng sáng gầm xe 185mm thì có thể chịu được mức ngập nước cao hơn đôi chút. Vì vậy, khi thiết kế và thi công gara ô tô, chúng ta cần phải tính toán và cân nhắc sao cho thoát nước nhanh nhất và không bị ngập khi trời mưa to, đảm bảo an toàn cho xe.

Cần chú ý hệ thống thoát nước, chống thấm khi xây gara ô tô trong nhà

Đảm bảo an toàn, phòng ngừa trộm cắp

Nếu gia đình bạn bố trí gara ô tô ở sân trước thì cần chú trọng đến vấn đề che mưa nắng cho xe. Ngoài ra, hệ thống tường rào và an ninh cũng nên được đầu tư để chống trộm, đặc biệt là khi gia định bạn đang sở hữu hoặc có dự định mua xe Mercedes C180 hạng sang. Đây là những mẫu xe rất đắt tiền nên thường thu hút sự chú ý của các đối tượng trộm cắp. Còn với gara nằm ở tầng hầm hay tầng trệt thì vấn đề an ninh sẽ được đảm bảo hơn nhưng bạn vẫn nên trang bị camera chống trộm .

Phòng chống cháy nổ

Gara ô tô được đánh giá là nơi rất dễ bị cháy nổ. Do đó, khi thiết kế và thi công chúng ta cần đầu tư và lắp đặt hệ thống báo khói cũng như phòng chống cháy nổ cho nơi đây. Một hệ thống phòng ngừa cháy nổ hiện đại và chất lượng sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn hơn cho gia đình cũng như các tài sản khác.

Trên đây là một vài kinh nghiệm trong thiết kế và thi công nhà ở có gara ô tô. Chúng tôi hy vọng đã cung cấp các thông tin hữu ích để bạn tham khảo. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn trong vấn đề này, chúng tôi khuyên bạn hãy nhờ đến sự tư vấn của các kiến trúc sư chuyên nghiệp. Họ sẽ giúp bạn có được một gara ô tô ưng ý.