Nhìn lại xu hướng xây dựng năm 2020 được các chuyên gia dự báo

Bạn đã thấy những thay đổi nào trong ngành xây dựng trong năm qua? Bây giờ, những gì về thập kỷ trước? Ngành xây dựng của năm 2010 trông khác hẳn so với cuối năm 2019 – và vì một lý do chính đáng. Các trang web việc làm ngày nay chứa đầy công nghệ và nhân tài hơn bao giờ hết , và các dự án đang được thực hiện với tốc độ nhanh chóng. 

Tuy nhiên, như những năm trước, nhiều thay đổi đang đến gần. Vì vậy, chúng ta có thể mong đợi điều gì sẽ thấy trong ngành xây dựng trong năm tới – và thậm chí cả thập kỷ tới? 

Dự đoán quả cầu pha lê của tôi cho xu hướng xây dựng năm 2020? Xét thấy ngành công nghiệp xây dựng cần tăng sản lượng lên 30% để đáp ứng nhu cầu, áp lực phải cung cấp ngày càng lớn. Tôi dự đoán sẽ có sự tập trung cao độ vào ba lĩnh vực này để giảm bớt áp lực:  

 • Xây dựng ngoài công trường  Lập kế hoạch ban đầu tốt hơn, hạn chế về mặt bằng và lịch trình chặt chẽ sẽ chỉ được đáp ứng khi xây dựng ngoài công trường.
 • Thiếu hụt lao động có tay nghề – Các chương trình và công ty sẽ đầu tư theo những cách sáng tạo để lấp đầy sự thiếu hụt này. Điều này sẽ đến bằng cách tăng cường đầu tư của chính phủ, giáo dục và các nguồn lực của công ty.
 • Tăng cường Đầu tư Công nghệ – Hai điểm trên cần công nghệ làm đòn bẩy để đẩy nhanh những thay đổi này.

Nhưng đây chỉ là góc nhìn của tôi. Gần đây, chúng tôi cũng đã trao đổi với các chuyên gia, các nhà lãnh đạo tư tưởng và các nhà đổi mới trong ngành để có được suy nghĩ của họ về các xu hướng và dự đoán xây dựng năm 2020. Những gì chúng tôi nghe được là sự kết hợp mạnh mẽ giữa các xu hướng lớn, các trọng tâm chiến lược mới, các đổi mới mới nổi và thậm chí cả những thay đổi văn hóa nội bộ. Chúng tôi đã tổng hợp thông tin chi tiết của họ bên dưới, được sắp xếp theo các vòng dự đoán giống như của tôi và các danh mục quan trọng nhất trong ngành hiện nay:

 • Dự đoán chung Vòng tăng 
 • Mọi người
 • Công nghệ
 • Kinh doanh

Bạn có thể sử dụng các liên kết điều hướng ở trên hoặc cuộn xuống để đọc danh sách theo bất kỳ thứ tự nào bạn chọn. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm thông tin chi tiết chuyên sâu hơn nữa về các xu hướng xây dựng năm 2020 phải biết, thì gần đây tôi đã kiểm duyệt hội thảo trên web:  “ Công trình xây dựng của ngày mai: Xu hướng và dự đoán năm 2020 ”. Trong hội thảo trên web của mình, chúng tôi đã tổ chức cho các chuyên gia trong ngành thảo luận về một số chủ đề lớn nhất chắc chắn sẽ thúc đẩy tiếng vang trong toàn ngành trong năm tới và tương lai.

Chúng tôi hy vọng những thông tin chi tiết và xu hướng xây dựng năm 2020 dưới đây sẽ truyền cảm hứng cho bạn để có một cách tiếp cận mới cho tất cả các dự án và công việc sắp tới của bạn. 

Xu hướng xây dựng 2020

Những dự đoán và xu hướng xây dựng năm 2020 này tóm tắt một loạt các chủ đề và thách thức nóng nhất mà ngành công nghiệp phải đối mặt ngày nay. 

Josh Cheney, Giám đốc Kết quả Khách hàng, Giải pháp Xây dựng Autodesk: 

Năm 2020 có gì trong cửa hàng? Đây là năm dự đoán của tôi:

 1. Tình trạng thiếu lao động – Giả sử hoạt động xây dựng tiếp tục phát triển với tốc độ hiện tại, tôi cho rằng nỗi đau về tình trạng thiếu lao động có kỹ năng sẽ trở thành vấn đề nhiều hơn.
 2. Rise of the Machines – Boston Dynamics, Dusty Robotics, Build Robotics, CivDrone, v.v. đều đang đạt được những tiến bộ đáng kể để bù đắp nỗi đau thiếu lao động. Chúng tôi đang tự đùa mình nếu chúng tôi không nghĩ rằng robot sẽ đóng một vai trò ngày càng tăng trong xây dựng.
 3. Thực tế hỗn hợp (AR / VR / MR) – Thực tế hỗn hợp là một biện pháp tiềm ẩn khác cho tình trạng thiếu lao động. Hiểu một cách trực quan một dự án trong precon sẽ giúp giảm bớt xung đột thiết kế và thay đổi đơn đặt hàng, và hy vọng, khoản tiết kiệm này được chuyển qua hình thức tiền lương cao hơn và lợi ích tốt hơn cho công nhân trong ngành.
 4. Tính bền vững – Tài nguyên là hữu hạn và dân số của chúng ta sẽ chỉ tăng lên. Phần mềm như  EC3 của BuildingTransparency.org sẽ bắt đầu giải quyết việc sử dụng carbon. Các thế hệ trẻ hơn cũng sẽ khiến các thế hệ già có trách nhiệm hơn đối với các tác động môi trường.
 5. Xây dựng công nghiệp hóa – Tôi kỳ vọng sẽ thấy sự tăng trưởng liên tục trong lĩnh vực xây dựng mô-đun hóa và nhà tiền chế ngoại vi. Có quá nhiều hiệu quả để bỏ qua ”.

Allison Scott, Giám đốc, Trưởng bộ phận Lãnh đạo Tư tưởng Xây dựng & Tiếp thị Khách hàng, Giải pháp Xây dựng Autodesk

 • Tăng cường cam kết và đầu tư vào các mô hình kinh doanh mới – nén thị trường với việc mua lại và sáp nhập bổ sung khi các công ty tìm cách giành thêm thị phần và tăng lợi nhuận; bao gồm nhiều công ty bổ sung các dịch vụ bổ sung ở thượng nguồn – như dịch vụ kiến ​​trúc / thiết kế – và hạ nguồn, như nhà thầu chế tạo hoặc thương mại nội bộ; hoặc các dịch vụ quản lý hoạt động / cơ sở vật chất. Ngoài ra, khi việc áp dụng công nghệ ngày càng phát triển, chúng ta sẽ tiếp tục thấy nhiều công ty bổ sung các dịch vụ công nghệ và đổi mới như VR / AR, chụp bằng máy bay không người lái và quét laser vào danh sách các khả năng nội bộ của họ.   
 • Tiếp tục tập trung vào Digital Twins – ngành công nghiệp này đã thách thức khái niệm Digital Twins trong một thời gian dài. Ngày nay, việc tạo ra một bộ đôi kỹ thuật số của một thiết bị, giống như một bộ xử lý không khí, là có thật nhưng vẫn chưa đầy đủ chức năng cho toàn bộ cơ sở. Khi các mô hình BIM ngày càng trở nên tinh vi hơn, việc sử dụng các cảm biến thông minh tích hợp (IoT) ngày càng tăng và AI được chú trọng, ngành công nghiệp sẽ nâng cao trọng tâm vào khái niệm Digital Twin và bắt đầu đưa một số yếu tố vào thực tiễn sâu hơn. Sẽ vẫn còn nhiều năm nữa trước khi DT đầy đủ được hiện thực hóa, nhưng nó sẽ gần hơn theo cấp số nhân vào năm 2020.
 • Chuyển đổi phân tích dữ liệu sang kinh doanh thông minh – đặt dữ liệu vào trung tâm của dự án và kinh doanh đã được ngành xây dựng quan tâm mạnh mẽ trong năm qua và sẽ tiếp tục trở nên ngày càng quan trọng trong tương lai. Khi các công ty tiếp tục nắm bắt, sắp xếp và phân tích dữ liệu của họ, sẽ có sự tập trung tăng cường vào việc chuyển đổi các điểm dữ liệu đó thành trí thông minh có thể hành động – những phương pháp có thể giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định tốt hơn và chính xác hơn. Chúng ta sẽ thấy việc tăng cường sử dụng các công cụ trang tổng quan, tăng cường phát triển các khả năng phân tích mới và mong muốn tạo KPI mới mà trước đây chưa có. Ngoài ra, khi việc áp dụng công nghệ ngày càng tăng, chúng ta sẽ tiếp tục thấy nhiều công ty bổ sung các dịch vụ công nghệ và đổi mới như VR / AR, chụp ảnh bằng máy bay không người lái và quét laser vào danh sách các khả năng nội bộ của họ. “

Ryan McMahon, Giám đốc Sản phẩm, Xây dựng Công nghiệp hóa tại Autodesk

 • Các doanh nghiệp sẽ khai thác nguồn lao động mới để giải quyết tình trạng thiếu lao động có kỹ năng : Ngành sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu lao động có kỹ năng. Do đó, các công ty xây dựng sẽ cần học cách tiếp cận và sử dụng các lực lượng lao động đa dạng và khác nhau.
 • Chi phí sai lầm và chậm trễ ngày càng tăng sẽ đòi hỏi phải lập kế hoạch tốt hơn để giảm thiểu rủi ro: Chi phí cơ hội và vật chất đang tăng lên. Khi chất thải ngày càng trở nên đắt đỏ, và sự chậm trễ của dự án dẫn đến doanh thu của dự án thấp hơn, các công ty sẽ tìm cách tăng cường lập kế hoạch và tiền xây dựng để giảm lượng vượt mức.
 • Tiêu chuẩn hóa sẽ trở nên phổ biến hơn: Mọi dự án đều có các hoạt động lặp lại và tiêu chuẩn hơn và có thể hưởng lợi từ nhiều quy trình tự động hơn. Các công ty đã bắt đầu nhận thấy nhiều giá trị hơn khi thiết kế từ một nền tảng tiêu chuẩn, bao gồm sự tự tin hơn trong việc ước tính, dự án giảm thiểu rủi ro, tăng thời gian bắt đầu và phân phối các phần chính, cũng như nắm bắt tài sản trí tuệ. Các nhà thiết kế sẽ bắt đầu coi việc xây dựng công nghiệp hóa là điều thuận lợi, cho phép họ dành nhiều thời gian hơn để thiết kế và ít thời gian hơn cho những công việc tẻ nhạt, dễ xảy ra lỗi đó. Ngày nay, các chuyên gia biết rằng việc sử dụng vi mạch sẽ tăng tốc các dự án và giảm chi phí, nhưng không phải lúc nào họ cũng định lượng được những kết quả này. Vào năm 2020, hy vọng sẽ thấy sự tập trung vào các chỉ số thực để thúc đẩy sự thay đổi trong ngành.
 • Chuỗi kỹ thuật số cho các dự án sẽ thay đổi cách các nhóm làm việc trong các dự án: Những cải tiến nhỏ, gia tăng không còn đủ. Kinh tế học dự án đang buộc các công ty phải đánh giá lại các công cụ và quy trình của họ để tìm ra lợi nhuận đáng kể. Digital Twins, đại diện cho vòng đời của dự án từ thiết kế, kỹ thuật, báo giá, chế tạo, trạng thái dự án và hoạt động, sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng phối hợp. Công nghệ mới cuối cùng cung cấp cơ hội mới; chúng ta phải xem xét cách nó có thể được sử dụng để tạo ra những cải tiến lớn hơn. ”

Xu hướng xây dựng năm 2020: Con người

Chad Holbrook, Giám đốc VDC

Việc áp dụng công nghệ trong ngành xây dựng có thể gây khó khăn. Để duy trì tính cạnh tranh vào năm 2020, chúng ta sẽ thấy các công ty ngày càng hướng tới sự thay đổi văn hóa để thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số. Những thành công nhỏ ở đây và ở đó là điều cần thiết để tạo ra động lực lớn trong dài hạn.

Sean McGuire, Giám đốc, Công nghệ đổi mới tại Hiệp hội Nhà thầu Cơ khí Hoa Kỳ (MCAA)

Trong khi các công ty đang tăng chi tiêu cho công nghệ, họ lại không chi đủ cho việc phát triển nhân sự cho lực lượng lao động của mình. Các công ty không thể thực sự mua được mình khỏi tình trạng thiếu lao động; họ cũng cần đầu tư vào lao động. Đó là lý do tại sao nhiều công ty cần (và đang bắt đầu) tạo ra vai trò cho các nhà công nghệ xây dựng (ConTech). Để chứng minh công ty của bạn trong tương lai, bạn cần ít nhất một người tập trung vào năng suất và khía cạnh kinh doanh của sự đổi mới.

Ariel Castillo: Chuyên gia Công nghệ Xây dựng tại BIMnomad

Khi nói đến châu Mỹ Latinh, chúng tôi kỳ vọng tỷ lệ áp dụng công nghệ xây dựng sẽ tăng vào năm 2020. Chủ yếu là do các chuyên gia AEC quan tâm đến việc nhân rộng thành công của các công ty quốc tế nơi các quy trình vận hành tiêu chuẩn đã áp dụng BIM. Ngoài ra, chúng ta phải xem xét nhu cầu cao từ các tổ chức chính phủ (Chile, Brasil, Argentina, Perú, v.v.) quan tâm đến việc khám phá cách BIM có thể giúp các dự án sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn. Do đó, các công ty đấu thầu các dự án của chính phủ sẽ phải chấp nhận sự thay đổi văn hóa.

Lauren Sugerman, Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Bình đẳng của Phụ nữ trong Học việc & Việc làm tại Chicago Women in Trades

Khi bạn nhìn vào công bằng trong xây dựng, bạn sẽ thấy lịch sử đã bỏ bê phụ nữ. May mắn thay, chúng ta đang bắt đầu thấy một lăng kính giới được áp dụng cho một số khía cạnh của sức khỏe và an toàn. Trong những năm tới, tôi kỳ vọng rằng không gian này sẽ có nhiều thay đổi hơn để hướng tới công bằng. Giờ đây, chúng tôi có các không gian và nhóm để phụ nữ cùng nhau chia sẻ những thách thức mà họ phải đối mặt và các công ty sẽ phải thay đổi cách làm như thường lệ để mang lại cho phụ nữ một sự nghiệp đầy đủ và bình đẳng trong ngành công nghiệp này.

Xu hướng xây dựng 2020:  Công nghệ

Jenny Moshea, Giám đốc Công nghệ tại Sellen Construction

Công nghệ sẽ có tác động lớn nhất trong ngành AEC vào năm 2020 sẽ là sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là khi nói đến việc thu thập và xử lý dữ liệu tự động. Sellen luôn tìm cách kết hợp công nghệ mới nổi vào quy trình làm việc của mình và chúng tôi đảm bảo làm điều đó với liều lượng cẩn thận, nhưng việc thu thập dữ liệu tự động, không ma sát sẽ giúp hành trình trôi chảy hơn và cho phép mọi người tập trung vào công việc hàng ngày trong khi tạo ra một môi trường an toàn hơn.

Amr Raafat, Phó Chủ tịch VDC và Công nghệ tại Windover Construction

Người máy chắc chắn sẽ có tác động lớn nhất trong lĩnh vực xây dựng vào năm 2020 và hơn thế nữa. Tại Windover, chúng tôi đang thử nghiệm các ứng dụng khác nhau của công nghệ robot như quét laser, bố trí tường và tiện ích, nhằm nâng cao khả năng xây dựng và giảm thiểu thời gian trên công trường. Và đây là điều; người máy không thay thế công việc của bất kỳ ai. Họ chỉ đang giúp chúng tôi tập trung vào những gì thực sự quan trọng.

Alejandro Mata: Giám đốc Tự động hóa, Ramboll Đan Mạch

Một trong những xu hướng cho tương lai là sự kết hợp của AI, IoT và blockchain. Khi bạn nhìn vào blockchain, các công ty không nên chỉ nhìn vào một công nghệ đó. Bạn cần nhìn vào nó trong việc tích hợp với IoT và AI. Với sự kết hợp của những công nghệ này, bạn có thể bắt đầu xây dựng những thành phố tốt hơn và những xã hội có thể lập trình hơn.

Xu hướng xây dựng 2020:  Kinh doanh

Olivier Lépinoy, Phát triển Bán hàng AEC tại Autodesk

Chỉ thúc đẩy sự đổi mới thông qua công nghệ là không đủ. Sự đổi mới thực sự và bền vững đến từ các mô hình kinh doanh mới. Mọi người đều hiểu rằng chuyển đổi kỹ thuật số có nghĩa là đưa dữ liệu vào “trung tâm” và phát triển cách tiếp cận lấy dữ liệu làm trung tâm để thiết kế, lập kế hoạch, xây dựng và cung cấp các dự án. Để thực sự thành công, cách tiếp cận này cần tập trung vào điểm mấu chốt (hiện đại hóa hoạt động, tiết kiệm chi phí, năng suất cao hơn, v.v.) cũng như điểm mấu chốt: chuyển đổi danh mục kinh doanh, đổi mới mạnh mẽ và tăng trưởng nhất quán. Loại thay đổi mang tính biến đổi này không thể xảy ra nếu cách bạn kinh doanh vẫn như cũ. Đối với các công ty AECO, phát minh ra các mô hình kinh doanh thay thế là một cơ chế sống còn. Hiện tại,hầu hết các công ty khởi động một sáng kiến ​​chiến lược bằng cách thực hiện những điều chỉnh nhỏ đối với mô hình kinh doanh hiện tại của họ cho đến khi sáng kiến ​​này trở nên bền vững về mặt tài chính, trên quy mô lớn. Sự điều chỉnh này không còn đủ nữa và các công ty hiện phải xem xét một cuộc đại tu trên diện rộng mô hình kinh doanh của họ nếu họ muốn tạo ra các điều kiện cần thiết để thay đổi.

Tomislav Žigo, Phó chủ tịch VDC tại Clayco

Thế giới của chúng ta đang thay đổi. Trong bối cảnh của những thay đổi này, quy trình và cách suy nghĩ sẽ có tác động hơn là một công nghệ cụ thể. Chúng tôi dự đoán rằng tốc độ tăng dân số sẽ ở mức khoảng 200.000 người mỗi ngày, và điều đó là khá đáng kể. Đối với chúng tôi, tối ưu hóa các nguồn lực và tập trung vào cách chúng tôi thực hiện các dự án của mình là những yếu tố then chốt dẫn đến thành công của chúng tôi. Điều này dẫn đến sự liên kết tốt hơn giữa các mô hình xây dựng và sản xuất. Clayco đang rất tích cực hướng tới việc sửa đổi chu trình mua sắm của chúng tôi và chuẩn bị lực lượng lao động cho các quy trình thiết kế và xây dựng sẽ nắm bắt những tiến bộ có vị trí chiến lược trong công nghệ.