Một số lưu ý khi mua căn hộ OFFICETEL

Căn hộ officetel là mô hình bất động sản nhà ở kết hợp với văn phòng được ra đời để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp trẻ mới khởi nghiệp hay các công ty vừa và nhỏ. Trong các năm gần đây, mô hình này đã dần trở nên phổ biến hơn. Mời các bạn đọc tiếp bài viết này để tìm hiểu xem căn hộ officetel là gì, có được cấp sổ hồng không, có được đăng ký kinh doanh không và một số thông tin liên quan khác.

Căn hộ officetel là gì?

Officetel là từ ghép của từ office (văn phòng) và hotel (khách sạn). Loại hình 2 trong 1 này khá là độc đáo và tiện dụng vì chúng ta vừa có thể dùng để ở, vừa tận dụng để làm việc. Ở các quốc gia phát triển khác thì căn hộ officetel không còn là một hình thức xa lạ. Căn hộ dạng này mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích về chi phí, không gian và điều hành doanh nghiệp.

Căn hộ đầu tiên đã được xây dựng vào năm 1985 ở thành phố Seoul, Hàn Quốc bởi Tập đoàn Phát triển Hàn Quốc. Về sau này đã có nhiều công ty xây dựng và phát triển nhà ở cũng tham gia vào khi nhu cầu thị trường ngày càng tăng cao.

1. Ưu điểm:

  • Giá thành của căn hộ officetel thường rẻ hơn các căn hộ hoặc văn phòng thông thường bởi vì thời hạn sở hữu chỉ 50 năm.
  • Đối với những người muốn sống gần khu vực trung tâm, ưa thích không gian cao cấp và tiện nghi nhưng khả năng tài chính vừa phải thì đây là một lựa chọn hoàn hảo.
  • Mô hình này thích hợp với những người muốn đầu tư sinh lời. Bạn có thể tận dụng căn hộ của mình để cho thuê và sinh lời 8 – 10% mỗi năm.
  • Căn hộ chung cư dạng này có tiềm năng tăng giá lớn và được cho thuê lại với giá cao vì nhu cầu về văn phòng của doanh nghiệp khá lớn, nguồn cung tại nước ta vẫn còn khan hiếm.
  • Có các tiện ích như thang máy, lối đi riêng, quầy lễ tân, khu tiếp khách, khu làm việc hay bảng tên công ty.
  • Bạn được sử dụng các tiện ích sinh hoạt như khu vui chơi, khu sinh hoạt chung, công viên, phòng gym,…
  • Phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp mới khởi nghiệp với quy mô khoảng 10 nhân viên.
  • Đây là lựa chọn lý tưởng dành cho những người độc thân hoặc gia đình nhỏ ít thành viên. Thích hợp với những người đến từ các quốc gia khác, đến lưu trú và làm việc tại Việt Nam, muốn sống gần khu vực trung tâm, không có nhu cầu sở hữu bất động sản lâu dài.

2. Nhược điểm.

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm như thế, officetel vẫn có một số nhược điểm như diện tích nhỏ, chi phí quản lý hàng tháng khá cao, thời gian sử dụng chỉ 50 năm và officetel không phải là nơi cư trú, người sử dụng không thể đăng ký cư trú vĩnh viễn.

Officetel có được cấp sổ hồng không?

Đây là câu hỏi chung của tất cả những khách hàng quan tâm và có ý định mua căn hộ officetel. Tính đến nay vẫn chưa có dự án officetel nào được cấp sổ hồng.

Luật Nhà ở năm 2014 phân biệt những nhà chung cư có mục đích để ở và nhà chung cư có mục đích hỗn hợp. Song, nhà chung cư có mục đích hỗn hợp được tách biệt khu để ở và khu để kinh doanh. Theo khoản 11 Điều 6, Luật Nhà ở năm 2014 thì chung cư để ở không được sử dụng cho các mục đích khác. Luật Nhà ở không có quy định về một căn hộ vừa để ở vừa để kinh doanh văn phòng.

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, căn hộ văn phòng là loại hình bất động sản mới chưa được quy định và điều chỉnh trong quy chuẩn xây dựng và các văn bản pháp luật hiện hành. Cần xem xét việc thiết kế, xây dựng các tòa nhà có mục đích hỗn hợp. Đồng thời rà soát theo từng dự án trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc quản lý, vận hành thuận tiện, không tranh chấp, không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt với các căn hộ và loại công trình khác,…

Vào tháng 7 năm 2019, Bộ Xây dựng có văn bản gửi đến Thủ tướng cho biết cơ quan gặp khó khăn trong việc nghiên cứu, xây dựng ban hành Thông tư về Quy chế quản lý vận hành loại hình căn hộ officetel.

Các hệ thống pháp luật hiện hành như Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng chưa có khái niệm và các quy định pháp lý về loại hình officetel.

Ngoài ra, theo Nghị định số 81/2017 về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Bộ Xây dựng không có quy định nội dung quản lý vận hành officetel. Bộ cũng cho rằng việc quản lý lưu trú thuộc chức năng, thẩm quyền và nhiệm vụ của ngành công an. Do vậy, việc cơ quan này xây dựng Thông tư nói trên là chưa đủ các cơ sở về mặt pháp lý.

Căn hộ officetel có được đăng ký kinh doanh hay không?Căn hộ officetel được đăng ký kinh doanh bởi vì mô hình bất động sản này được cấp trong các dự án là loại hình thương mại dịch vụ. Mô hình này có các tiện ích phù hợp với doanh nghiệp nhỏ, startup,… có thể tối ưu hiệu quả công việc, tiết kiệm thời gian hay chi phí cho người dùng. Bên cạnh đó, officetel thu hút người dùng nhờ vào các ưu điểm to lớn nên chủ đầu tư có thể dễ dàng bán lại.

Officetel cũng được chú ý bởi nhóm người nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhờ vào tính đa năng và tiện lợi cùng với mức giá rẻ hơn 7 – 10% so với các căn hộ thông thường.

Trên đây là những thông tin xoay quanh căn hộ officetel mà chúng tôi hy vọng là có ích và mang lại cho bạn một cái nhìn tổng quan về loại hình bất động sản này.

Tham khảo thêm thông tin mua bán căn hộ chung cư mới nhất 2020. Chúc các bạn tìm được một căn hộ ưng ý và đừng quên chia sẻ những thông tin này cho bạn bè của bạn nhé!