6 lợi ích mà Drone hỗ trợ cực tốt trong ngành xây dựng

Drone. Bạn đã nghe nói về chúng và nhìn thấy chúng ở khắp mọi nơi. Cho dù bay quanh phòng hay ghi lại những cảnh quay độc đáo trên không, máy bay không người lái mang đến những khả năng và ứng dụng rộng lớn – ngay cả trong thế giới xây dựng.

Trong vài năm trở lại đây, máy bay không người lái đã trở thành một trong những xu hướng xây dựng hấp dẫn nhất. Vị trí thuận lợi trên không và khả năng thu thập dữ liệu của chúng khiến chúng trở thành một công cụ khả thi, mang lại những lợi ích bao gồm từ an toàn tại chỗ đến giám sát từ xa.

Đặc biệt, những lợi ích của công nghệ bay không người lái đã tạo ra một cuộc cách mạng trong toàn bộ vòng đời của dự án. Ảnh, video và hình ảnh trên máy bay không người lái được điều khiển để mở rộng các dự án, theo dõi tiến độ xây dựng và cung cấp các bản cập nhật theo thời gian thực.

Khi ngành công nghiệp phát triển và các dự án xây dựng ngày càng phức tạp, máy bay không người lái trong xây dựng sẽ tiếp tục tăng vọt. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về cách các thiết bị tương lai này đang biến đổi ngành công nghiệp.

Drone được sử dụng như thế nào trong xây dựng?

Với khả năng ghi dữ liệu thời gian thực và lợi thế trên không độc đáo, máy bay không người lái có thể cải thiện hiệu quả, cắt giảm chi phí và hợp lý hóa quy trình làm việc. Dưới đây là một số cách máy bay không người lái được sử dụng trong xây dựng.

Bản đồ địa hình và khảo sát đất đai

Tư vấn bản đồ địa hình là việc làm cần thiết khi quy hoạch các công trình xây dựng phức tạp, quy mô lớn. Chúng có thể tiết lộ những sai lầm tốn kém trong các thiết kế không phù hợp với địa hình. Mặc dù bản đồ địa hình rất hữu ích nhưng chúng rất đắt và mất nhiều thời gian để sản xuất. Do đó, bản đồ không phải lúc nào cũng được cập nhật khi bắt đầu công việc.

Do khả năng lập bản đồ số lượng lớn đất , máy bay không người lái có thể cắt giảm thời gian để hình dung địa hình của một địa điểm theo cấp số nhân. Điều này sẽ không chỉ đảm bảo rằng dự án luôn đúng tiến độ và theo ngân sách, mà còn đảm bảo tính chính xác trước khi một dự án được bắt đầu. Gửi thông tin này có thể giúp xác định tính khả thi và hỗ trợ thiết kế.

Hơn nữa, hình ảnh có độ phân giải cao được tạo ra bởi máy bay không người lái có thể được điều khiển thành mô hình 3D, cho phép người ta xác định chính xác những thách thức trong quá trình xây dựng trước và phát hiện những sai lầm trong phạm vi, tiết kiệm thời gian và tiền bạc về lâu dài.

Theo dõi thiết bị và tự động hóa

Đó là một vấn đề mà mọi nhà quản lý dự án đều phải đối mặt – một sự thiếu sót trong trí nhớ về vị trí đặt thiết bị tại mỗi công việc. Với một máy bay không người lái, người quản lý đó có thể bay qua và nhanh chóng đánh giá xem thiết bị có ở đúng vị trí của nó hay không.

Một vấn đề khác thường xuyên phát sinh là khi thiết bị bị trục trặc. Chức năng ghi âm của máy bay không người lái có thể được sử dụng để truy cập từ xa những vấn đề đang xảy ra và cung cấp các hình ảnh đại diện hỗ trợ trong việc truyền đạt các vấn đề.

Trong tương lai, máy bay không người lái sẽ có thể chỉ đạo và hướng dẫn các phương tiện tự hành, điều này chắc chắn sẽ cách mạng hóa ngành công nghiệp trên một quy mô mới.

Báo cáo tiến độ và giám sát từ xa

Một tính năng có giá trị khác của máy bay không người lái trong xây dựng là khả năng hiển thị mà nó có thể cung cấp cho khách hàng. Máy bay không người lái có thể tạo ra tầm nhìn từ trên không ấn tượng và giúp khách hàng nắm bắt được tiến trình của dự án, đặc biệt là khi khách hàng không thể có mặt trực tiếp trên địa điểm. Điều này giúp họ yên tâm rằng chi tiêu của họ đang được sử dụng hiệu quả.

Ngoài giao tiếp với khách hàng, máy bay không người lái có thể cải thiện sự cộng tác nội bộ trong nhóm của bạn. Trong khi bay qua, một máy bay không người lái có thể gửi thông tin đến phần mềm của bạn. Các nhóm thiết kế, kỹ sư, quản lý xây dựng, công nhân và chủ sở hữu có thể truy cập dữ liệu cùng một lúc, theo dõi dự án và phát hiện bất kỳ lỗi nào có thể đã xảy ra. Drone cũng có thể tạo ra một dấu vết tài liệu có giá trị trong trường hợp yêu cầu chúng.

Giám sát an ninh

Việc đánh cắp một chiếc thang máy hoặc máy xúc có thể khiến bạn mất hàng chục hoặc hàng trăm nghìn đô la. Hàng năm, công trình xây dựng trị giá hơn 300 triệu đô la bị đánh cắp khỏi các công trường, với chưa đến 25% số đó được thu hồi. Do đó, an ninh thiết bị là một thành phần rất quan trọng trong việc quản lý một công việc.

Người điều khiển máy bay không người lái có thể tiến hành bay qua và nhanh chóng xem liệu thiết bị có ở vị trí đủ an toàn hay không. Camera giám sát cũng có thể được sử dụng để xem liệu có các cá nhân trái phép trên trang web hay không. Điều này sẽ ngăn ngừa thiệt hại hoặc trộm cắp lâu trước khi nó xảy ra.

An toàn nhân sự

An toàn lao động là một trong những ưu tiên hàng đầu của nhiều công ty xây dựng. Đặc biệt, té ngã chiếm 39% số ca tử vong của công nhân. Khi thực hiện các phép đo thủ công, người lao động thường phải leo lên độ cao không ổn định và điều hướng xung quanh các điều kiện nguy hiểm. Drone có thể thay thế công nhân trong những tình huống này và giảm thiểu rủi ro mà công nhân xây dựng phải đối mặt trên hiện trường.

Các nhà quản lý xây dựng cũng có thể sử dụng máy quay video bằng máy bay không người lái để giám sát địa điểm làm việc để biết các mối quan tâm về an toàn, đảm bảo công nhân được cân bằng hợp lý và không có cấu trúc và thiết bị nào lỏng lẻo hoặc không ổn định có thể gây thương tích cho công nhân.

Kiểm tra cấu trúc và chụp ảnh

Thay thế máy móc hạng nặng và giàn giáo cồng kềnh, máy bay không người lái có thể cung cấp một cuộc kiểm tra quan trọng. Chúng có thể được bay quanh các cấu trúc để kiểm tra độ ổn định và các chi tiết nhỏ, đồng thời lấy hình ảnh có độ phân giải cao để phân tích. Cảm biến nhiệt có thể phát hiện rò rỉ nhiệt, điểm lạnh và bất kỳ sự cố điện nào. Mức độ đảm bảo chất lượng này sẽ giúp ích cho các mối quan hệ với khách hàng về lâu dài.

Drone cũng có thể được sử dụng để bảo trì theo kế hoạch các cấu trúc quy mô lớn hơn như cầu, tháp, mái nhà và giàn giáo. Một nhiệm vụ mà cả một nhóm khảo sát viên thực hiện sẽ chỉ mất vài giờ với một người điều khiển máy bay không người lái.

Các loại Drone xây dựng

Trong khi có nhiều loại máy bay không người lái, máy bay không người lái thương mại là tiêu chuẩn được sử dụng trong xây dựng. Một số mô hình có cánh cố định trong khi các mô hình khác có cánh quay. Sự khác biệt chính giữa chúng là thiết kế và cách sử dụng.

Với thiết kế giống như máy bay, máy bay không người lái cánh cố định có thể lướt trên một con đường định sẵn và đạt đến độ cao cao hơn, giúp chúng hiệu quả trong việc lập bản đồ địa hình và khảo sát khoảng cách xa hơn. Tuy nhiên, máy bay không người lái cố định chỉ có thể bay về phía trước. Để kiểm tra và chụp ảnh kỹ hơn trên không, máy bay không người lái quay là lựa chọn tốt hơn vì chúng dễ điều khiển và thiết kế cánh quạt cho phép chúng bay lơ lửng và duy trì ổn định.

Các tính năng chính của Drone trong xây dựng

Được trang bị camera, định vị GPS, cảm biến nhiệt và cảm biến hồng ngoại, máy bay không người lái có thể thu thập dữ liệu quan trọng trên địa điểm xây dựng. Thông tin họ thu thập có thể được gửi đến máy tính thông qua phần mềm bay không người lái, cho phép người dùng phân tích, diễn giải và dữ liệu đó. Các tính năng này cho phép các dự án xây dựng hiệu quả hơn, các dự án xây dựng được quản lý tốt hơn và việc kiểm tra cũng kỹ lưỡng hơn.

Mặc dù máy bay không người lái trong xây dựng không phải là mới, nhưng các công ty xây dựng đang áp dụng chúng với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết. Cho dù chúng đang được sử dụng để thực hiện các cuộc khảo sát trên đất liền hoặc để theo dõi thiết bị, máy bay không người lái đã chứng minh được giá trị vô giá đối với lĩnh vực này.

Drone cũng có những lợi ích trực tiếp đối với vòng đời xây dựng. Khả năng của họ cho phép họ cắt giảm chi phí, thời gian, rủi ro và lao động, đồng thời cải thiện quy trình làm việc, độ chính xác, giao tiếp và hiệu quả. Tất cả những điều này dẫn đến sự tự tin và chắc chắn hơn khi làm việc trong một dự án xây dựng.

Trong khi tác động của máy bay không người lái trong ngành xây dựng đang phát triển, chúng đã cách mạng hóa lĩnh vực này và thay đổi cách xử lý các dự án xây dựng. Miễn là công nghệ có thể vượt qua các rào cản phân vùng và hàng không liên bang, có thể nói rằng máy bay không người lái thương mại vẫn ở đây để tồn tại.