Xếp hạng khả năng chống cháy các loại công trình xây dựng

Mặc dù thoạt nhìn có nhiều tòa nhà giống nhau, nhưng các vật liệu bên dưới ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí và độ bền – đặc biệt là trong tình huống khắc nghiệt như hỏa hoạn. Tất cả các tòa nhà được phân loại từ Loại 1 đến Loại 5 và loại tòa nhà này cung cấp thông tin quan trọng về khả năng chống cháy của một tòa nhà.

Một số tòa nhà hiện đại ngày càng trở nên chắc chắn và rẻ hơn để xây dựng, nhưng các vật liệu sản xuất như gỗ chế tạo và nhựa tổng hợp không xử lý lửa tốt, dẫn đến cấu trúc nhanh chóng sụp đổ và các tình huống nguy hiểm cho lính cứu hỏa.

Các tòa nhà chịu lửa nhất, kết cấu loại 1, được xây dựng bằng bê tông và thép bảo vệ, vật liệu có khả năng chịu nhiệt độ cao trong thời gian dài. Ngược lại, các cấu trúc Loại 5, ít chịu lửa nhất, là các cấu trúc nhẹ làm bằng vật liệu dễ cháy có thể sụp đổ ngay sau khi bắt lửa.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ đề cập đến tất cả năm loại xây dựng:

 • Loại 1: Chống cháy : Nhà cao tầng làm bằng bê tông và thép bảo vệ.
 • Loại 2: Không cháy : Các tòa nhà mới hơn với tấm nghiêng hoặc tường xây gia cố và mái bằng kim loại.
 • Loại 3: Thông thường : Các tòa nhà mới hoặc cũ có tường không bắt lửa nhưng mái lợp khung gỗ.
 • Loại 4: Gỗ nặng : Các tòa nhà cũ với gỗ dày được sử dụng cho các phần tử kết cấu.
 • Loại 5: Khung gỗ : Nhiều tòa nhà hiện đại có khung và mái che dễ cháy.

Loại 1: Nhà cao tầng

Nhà cao tầng thuộc loại 1, được xếp vào loại chịu lửa. Nói chung, những tòa nhà này cao hơn 75 feet, bao gồm nhà ở cao tầng và không gian thương mại . Vì vật liệu và thiết kế của chúng, các tòa nhà loại 1 được coi là kiên cố nhất trong trường hợp hỏa hoạn, có thể chịu được nhiệt độ cao trong thời gian dài mà không bị sụp đổ.

Khi lính cứu hỏa chạm trán với các tòa nhà Loại 1, mục tiêu chính của họ là cố định các cầu thang bộ để đảm bảo việc sơ tán an toàn.

Dưới đây là những điều bạn nên biết về các tòa nhà Loại 1:

 • Vật liệu : Bê tông cốt thép và thép bảo vệ (thép được phủ lớp chống cháy).
 • Điểm mạnh : Tất cả các vật liệu cấu trúc đều không bắt lửa, chịu lửa lên đến bốn giờ và không dễ bị sụp đổ.
 • Điểm yếu : Thép có thể bị hở theo thời gian khi lớp bảo vệ bị mài mòn. Các mái nhà và cửa sổ không thể dễ dàng xuyên thủng để thông gió trong trường hợp hỏa hoạn.
 • Lưu ý đặc biệt : Một số tòa nhà Loại 1 có hệ thống HVAC chuyên dụng và giếng thang tự điều áp giúp giảm thiểu cháy lan.

Nhìn chung, các tòa nhà Loại 1 cực kỳ bền và khó bị sập nếu xảy ra hỏa hoạn.

Loại 2: Không cháy

Nhiều cấu trúc thương mại mới hoặc được cải tạo gần đây – bao gồm các cửa hàng “hộp lớn” và trung tâm mua sắm lớn – là các tòa nhà Loại 2. Mặc dù những tòa nhà này thường có hệ thống dập lửa, nhưng chúng vẫn dễ bị sụp đổ do mái bằng kim loại của chúng, hư hỏng ở nhiệt độ cao ngay cả khi chúng không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi ngọn lửa.

Khi các nhân viên cứu hỏa gặp phải những tòa nhà này, ưu tiên chính của họ là thông gió cho tòa nhà để ngăn chặn hiện tượng phóng điện bề mặt, là hiện tượng nhiệt độ tăng đột ngột và nguy hiểm.

Dưới đây là những điều bạn nên biết về các tòa nhà Loại 2:

 • Vật liệu : Tường được xây bằng tấm nghiêng hoặc khối xây gia cố, cả hai đều không cháy. Mái nhà thường được làm bằng kim loại và bê tông nhẹ, không bắt lửa, nhưng có thể có một số vật liệu dễ cháy như bọt và cao su.
 • Điểm mạnh : Khả năng chống cháy từ một đến hai giờ, tùy thuộc vào loại vật liệu được sử dụng.
 • Điểm yếu : Nếu không có đủ thông gió, nhiệt độ có thể nhanh chóng tăng cao, dẫn đến sập.
 • Lưu ý đặc biệt : Lính cứu hỏa thường nhắm đến việc thông gió cho các tòa nhà này thông qua việc sử dụng cửa sổ trần hoặc cửa cuốn ở mặt ngoài của tòa nhà.

Nhìn chung, các tòa nhà Loại 2 bao gồm nhiều vật liệu khó cháy nhưng dù sao cũng có nhiều rủi ro do nguy cơ sụp đổ tăng lên.

Loại 3: Bình thường

Cả các tòa nhà mới và cũ – như trường học, cơ sở kinh doanh và nhà ở – đều có thể sử dụng kiểu xây dựng “thông thường” để phân biệt các tòa nhà Loại 3, bao gồm các bức tường không bắt lửa với mái bằng gỗ. Mặc dù tất cả các tòa nhà Loại 3 đều có mái bằng gỗ, nhưng các tòa nhà cũ có xu hướng có mái khung thông thường, trong khi các tòa nhà mới hơn thường có hệ thống mái nhẹ.

Khi lính cứu hỏa tiếp cận các tòa nhà Loại 3, ưu tiên của họ là xác định xem tòa nhà cũ hay mới để đưa ra quyết định phù hợp về hệ thống thông gió.

Dưới đây là những gì bạn nên biết về các tòa nhà Loại 3:

 • Vật liệu : Tường xây bằng tấm nghiêng hoặc xây cốt thép, cả hai đều không cháy, trong khi mái được làm bằng gỗ, một vật liệu dễ cháy.
 • Điểm mạnh : Với sự kết hợp của khối xây không cháy và các thanh chống cháy, các bức tường bên ngoài có thể đứng vững ngay cả khi sàn bị sập.
 • Điểm yếu : Nhiều tòa nhà kiểu này có các tầng áp mái nối với nhau hoặc các khoảng trống theo chiều ngang, điều này khiến đám cháy có thể lan nhanh trừ khi được lắp đặt các thiết bị ngăn cháy.
 • Lưu ý đặc biệt : Hệ thống mái được sử dụng trong loại xây dựng này – ví dụ, giàn dây song song hoặc mái lợp bằng tấm – xác định những loại lính cứu hỏa cắt phải thực hiện để thông gió cho cấu trúc.

Nhìn chung, các tòa nhà Loại 3 thường chứa các vật liệu có khả năng chống cháy, nhưng hệ thống mái nhẹ có thể cháy nhanh chóng và các thanh giằng cắt lửa có thể dẫn đến các tình huống nguy hiểm cho lính cứu hỏa.

Loại 4: Gỗ nặng

Nhiều tòa nhà đã được xây dựng trước những năm 1960 bằng cách sử dụng những mảnh gỗ lớn, và chúng được gọi là tòa nhà Loại 4. Dễ dàng nhận ra bởi các nhân viên cứu hỏa, những tòa nhà này nổi bật với gỗ ở các bức tường và nhịp mái – các nhà kho, nhà máy và nhà thờ cổ thường sử dụng kiểu xây dựng này. Xuyên suốt các tòa nhà, gỗ được kết nối bằng các tấm kim loại và bu lông, tạo thành một cấu trúc chắc chắn.

Mặc dù những tòa nhà này được làm bằng vật liệu dễ cháy, chúng hoạt động tốt một cách đáng ngạc nhiên khi hỏa hoạn do kích thước tuyệt đối của gỗ.

Dưới đây là những điều bạn nên biết về các tòa nhà Loại 4:

 • Vật liệu : Gỗ khổ lớn dùng cho cả tường và mái.
 • Điểm mạnh : Đôi khi các bức tường chịu lực không dễ cháy và thường tồn tại hệ thống thoát nước, cho phép nước từ lính cứu hỏa thoát ra khỏi tòa nhà mà không làm tăng trọng lượng và khả năng sụp đổ.
 • Điểm yếu : Các mối nối bằng kim loại có thể bị hỏng ở nhiệt độ cao và trong trường hợp nhà máy, các mối nguy hiểm như dầu, máy móc hoặc hàng hóa có thể dẫn đến mức độ nghiêm trọng của hỏa hoạn tăng nhanh.
 • Lưu ý đặc biệt : Mặc dù gỗ có kích thước lớn chịu lửa tốt nhưng các tòa nhà cũ thường bị mối mọt hoặc thời tiết hư hại làm tăng nguy cơ sụp đổ.

Nhìn chung, các tòa nhà Loại 4 có khả năng chống cháy khá tốt nếu chúng ở trong tình trạng tốt, nhưng tuổi của nhiều tòa nhà này gây khó khăn đáng kể cho lực lượng cứu hỏa.

Loại 5: Khung gỗ

Nhiều ngôi nhà hiện đại được xếp vào Loại 5 do sử dụng vật liệu dễ cháy – thường là gỗ – ở cả tường và mái. Không giống như gỗ kích thước lớn của các tòa nhà Loại 4, các cấu trúc Loại 5 này thường được làm bằng gỗ nhẹ hoặc gỗ sản xuất. Mặc dù loại xây dựng này không tốn kém, hiệu quả và có cấu trúc tốt, nhưng nó không hề chống cháy: Các cấu trúc loại này có thể sụp đổ trong vòng vài phút sau khi đám cháy bắt đầu.

Một lợi thế của các nhân viên cứu hỏa trong phong cách xây dựng này là họ có thể dễ dàng thông gió do các mái nhà khung gỗ, nhưng nguy cơ sập hoặc phóng điện rất cao.

Dưới đây là những gì bạn nên biết về các tòa nhà Loại 5:

 • Vật liệu : Gỗ, thường được sản xuất hoặc các vật liệu dễ cháy khác được sử dụng cho cả tường và mái.
 • Điểm mạnh : Nếu các dầm lớn hơn được sử dụng cho các phần tử kết cấu, điều này có thể giúp ngăn chặn sự sụp đổ của tòa nhà và các nền tảng bên trong thường ngăn đám cháy lan theo phương thẳng đứng.
 • Điểm yếu : Gỗ sản xuất dễ cháy và các phương pháp xây dựng hiện đại khiến các tòa nhà có nguy cơ cháy lan nhanh.
 • Lưu ý đặc biệt : Vách thạch cao có thể giúp bảo vệ các yếu tố cấu trúc, mặc dù trong thời gian ngắn, nhưng nhiều vật liệu khác phổ biến trong loại xây dựng này sẽ được sử dụng làm nhiên liệu nếu hỏa hoạn xảy ra.

Nhìn chung, các tòa nhà Loại 5 có ít đặc tính chống cháy, vì vậy trong khi loại cấu trúc này đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành xây dựng, nó lại gây ra những khó khăn mới cho lực lượng cứu hỏa.

Tầm quan trọng của các loại công trình

Sự hiểu biết về các loại công trình là hoàn toàn quan trọng đối với lính cứu hỏa và bất kỳ ai trong ngành xây dựng, nhưng mọi người đều có thể có được sự thích thú tuyệt vời đối với các công trình xung quanh bằng cách tìm hiểu thêm về năm loại công trình.

Công nhân xây dựng nên hiểu biết sâu sắc về các cách mà các vật liệu và kỹ thuật xây dựng khác nhau góp phần vào khả năng chống chịu của tòa nhà đối với hỏa hoạn cũng như động đất và bão . Cũng như người lao động nên chuẩn bị cho các  tai nạn xảy ra trong quá trình xây dựng , họ nên hiểu công việc của họ đóng góp như thế nào vào sự an toàn trong tương lai của tòa nhà.

Lính cứu hỏa phải có khả năng nhanh chóng nhận ra các loại công trình khác nhau để lập kế hoạch tấn công thích hợp. Hiểu được cách thức đám cháy lây lan trong các loại tòa nhà khác nhau cho phép nhân viên cứu hỏa đưa ra các quyết định quan trọng về hệ thống thông gió và nước. Ý thức nhạy bén về các loại hình xây dựng giúp cứu sống nhiều người bằng cách giúp các nhân viên cứu hỏa lường trước các tình huống nguy hiểm như phóng điện nhanh, giật lùi và sập.

Bất kỳ ai cũng có thể đánh giá cao hơn về nơi họ sống bằng cách hiểu các loại hình xây dựng – chỉ cần dạo quanh và xem bạn có thể tìm thấy bao nhiêu loại tòa nhà khác nhau dựa trên vật liệu và phong cách xây dựng của chúng.