Những cách hạ nhiệt cho căn nhà hướng Tây trong những ngày hè 2020

Biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, khí hậu đang dần nóng hơn trước, đặc biệt là vào mùa hè. Thời tiết mùa hè năm nay được dự báo có thể xuất hiện nhiều đợt năng nóng diện rộng, kéo dài với những ngày nhiệt độ lên cao kỷ lục. Nhiệt độ có thể cao và kéo dài hơn so với các đợt nóng của những năm trước.

Nhiệt độ tăng cao khiến nhu cầu sử dụng quạt, điều hòa, tủ lạnh dường như là không thể thiếu của mỗi gia đình. Chính vì thế mà bạn luôn cảm thấy ngột ngạt, khó chịu vì thời tiết oi bức và hơi nóng của các thiết bị phả ra. Đứng trước tình trạng như vậy thì các gia đình đang băn khoăn không biết làm thế nào có thể chống nóng cho ngôi nhà của mình.

Chính vì thế Xây nhà trọn gói Hải Phòng đã tổng hợp những cách để làm mát, dịu đi những cơn nắng oi bức chiếu thẳng vào ngôi nhà của bạn một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

1. Hãy luôn làm sạch nhà cửa mỗi ngày Chúng ta đã từng nghe câu thành ngữ “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm” của ông bà ta đã nói từ xa xưa tới bây giờ. Câu nói vô cùng đúng đắn, muốn nói rằng để có được ngôi nhà mát mẻ thì chúng ta phải làm cho mọi thứ trong ngôi nhà mình sạch sẽ, gọn gàng. Vì vậy, bạn cần dọn dẹp cho ngôi nhà thoáng đãng, bỏ những thứ không cần thiết. Những công việc đơn giản, tưởng chừng không hiệu quả nhưng thực sự thì nó giúp tăng thêm không gian cho ngôi nhà, giảm sự tích nhiệt.

2. Sử dụng các loại mái che, rèm cửa để chắn nắng chiếu thẳng vào nhà Bạn có biết rằng vào những ngày hè khi nắng chiếu vào cửa sổ thì cùng với đó 30% lượng nhiệt đã đi vào trong nhà khiến bạn cảm thấy nóng bức. Để hạn chế lượng nhiệt vào trong phòng bạn nên đóng các cửa sổ và cửa chính lại, đặc biệt là những ngôi nhà nằm hướng Tây. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng rèm cửa để chắn nắng vào ban ngày. Kết hợp hai biện pháp này sẽ giúp lượng nhiệt đi vào nhà giảm một cách đáng kể. Có thể dùng rèm sáo gỗ, rèm trúc, rèm sáo nhôm để chăn nắng hiệu quả.

3. Đặt điều hòa tại nơi thoáng mát Việc đặt điều hòa tại nơi thoáng mát sẽ giúp điều hóa bị nóng quá mức, làm giảm lượng điện tiêu thụ của điều hòa vừa giúp điều hòa bền mà lại tiết kiệm điện cho bạn.

4. Nên trồng thêm cây xanh, cây leo để giảm nhiệt độ Như chúng ta đã biết cây xanh đóng vai trò là chiếc phổi xanh, là điều hòa không khí và giúp cho ta cảm thấy mát mẻ, dễ chịu. Khi ta trồng cây xanh, hoặc cây leo bên nhà, cây sẽ lấ đi một lượng nhiệt giúp nhiệt độ trong nhà không bị nóng. Việc này còn giúp cho bạn cảm thấy sự tươi mát, dễ chịu. Chúng ta có thể trồng cây leo tường, treo cây tại cửa sổ, ban công,…

5, Treo vải nhúng nước để giảm nhiệt

Cách giảm nóng mà ít ai biết đó là treo một tấm vài nhúng nước ngoài cửa ra vào, cửa sổ để ngăn cản hơi nóng vào nhà. Tấm vải này sẽ bức xạ làm hơi nóng không đi vào nhà, tấm khan sẽ hấp thụ hơi nóng.

6, Chống nóng cho mái nhà và tường nhà

Cách tốt nhất để chống nóng cho ngôi nhà của bạn là xử lý ngay từ lúc bắt đầu xây dựng. Việc này sẽ giúp cho tường, cửa nhà dịu mát, hạn chế thiết bị chống nóng. Theo xây nhà trọn gói Hải Phòng thì mái nhà chính là nơi tiếp xúc trực tiếp với nắng và làm nóng nhà rất nhiều. Chúng ta có thể sử dụng những vật liệu chống nóng cho mái nhà như mái ngói, gạch, tấm lợp chống nóng,…

Tường nhà cũng là khu vực tiếp xúc nhiệu với ánh nắng, đặc biệt là phần tường hướng Tây bởi nắng chiếu thẳng vào. Có thể sử dụng loại gạch block để xây tường vì nó có khả năng chống nóng, hoặc đối với gạch ống thống thường ta nên xây 2 lớp để vừa có tác dụng làm giảm nhiệt, vừa giúp ngôi nhà thêm chắc chắn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sơn cách nhiệt cho bức tường, trông cây leo bên bờ tường.

7, Sử dụng đèn compact thay vì đèn sợi đốt

Đèn sợi đốt là loại đèn tỏa ra nhiệt lượng rất lớn, tiêu thụi điện năng nhiều hơn so với đèn compact. Chính vì thế thay vì sử dụng đèn sợi đốt, đèn compact vừa tiết kiệm điện lại vừa giảm nhiệt lượng tỏa ra ngoài.

8, Làm giếng trời để nhiệt thoát ra

Nếu một ngôi nhà xay kín 3 phía thì chúng ta nên làm giếng trời để tạo sự thông thoáng, giảm nhiệt độ trong nhà. Cửa mở của lỗ đàn hồi nên đặt ở tầng cao nhất, giúp cho không khí nóng thoát ra khỏi nhà  để bạn không cảm thấy bí.

9, Bố trí chắn nắng cho ngôi nhà Với xây nhà Hải Phòng thì khi xây dựng bạn cần bố trí các phòng chặn nắng. Có thể đặt vòi phun nước, đồ che nắng để tránh ánh sáng chiếu vaog nhà trực tiếp. Ngoài ra có thể chống nắng bằng cách bố trí vật dụng trong nhà.

Việc bố trí nội thất trong nhà cũng một phần giảm nhiệt độ trong nhà hiệu quả. Cùng với đó hãy sơn nhà bằng các nước sơn sáng để giảm nhiệt cho ngôi nhà.