Hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng mới nhất

Bạn là kỹ sư xây dựng muốn xin cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng? Vậy nhưng chúng ta lại không biết hồ sơ cần phải chuẩn bị những gì, điều kiện cần và đủ để được cấp chứng chỉ là gì, không biết phải nộp hồ sơ ở đâu?

Bạn muốn tìm kiếm một địa chỉ uy tín để được hướng dẫn về các thắc mắc trong thủ tục từ các chuyên gia? Hãy để Viện quản lý xây dựng mang đến cho chúng ta những thông tin liên quan đến vấn đề này ngay sau đây.

1. Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công là gì?

Cùng với hoạt động thi công xây dựng công trình, hoạt động giám sát luôn được thực hiện song song nhằm đảm bảo các doanh nghiệp đơn vị thi công thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết của chủ đầu tư. Những người hoạt động trong tổ chức này cần phải có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công – bản đánh giá vắn tắt của Sở xây dựng hoặc Bộ xây dựng nhằm công nhận những cá nhân này có đủ điều kiện để tham gia hoạt động giám sát.

Những cá nhân khi tham gia hoạt động giám sát trong các lĩnh vực sau đây cần phải có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng:

Lĩnh vực giám sát thi công công trình dân dụng và công nghiệp, HTKT.

Lĩnh vực giám sát lắp đặt thiết bị công trình.

Lĩnh vực giám sát công trình giao thông.

Lĩnh vực giám sát thi công công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn.

2. Điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề giám sát

Các cá nhân muốn xin cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng ngoài việc đáp ứng các điều kiện chung như có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có nơi cư trú hợp pháp, đạt yêu cầu sát hạch,… thì còn cần phải đáp ứng những yêu cầu riêng đối với từng phân hạng như:

Cá nhân yêu cầu cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công hạng 1 cần có trình độ đại học chuyên ngành phù hợp, kinh nghiệm 7 năm và đã tham gia làm chỉ huy trưởng hoặc giám sát trưởng ít nhất một công trình cấp I hoặc 2 công trình cấp II.

Đối tượng xin cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công hạng 2 cần có trình độ đại học phù hợp với thời gian kinh nghiệm ít nhất là 4 năm và đã tham gia tối thiểu là một công trình cấp II hoặc 2 công trình cấp III.

Cá nhân muốn cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng Hạng 3 phải có trình độ chuyên môn phù hợp và có kinh nghiệm làm việc 2 năm (nếu là trình độ đại học) hoặc 3 năm (nếu là trình độ cao đẳng và trung cấp) và đã tham gia giám sát các công trình cấp III cùng loại.

Tham khảo: Hướng dẫn cấp chứng chỉ năng lực xây dựng hạng 1,2,3 trên toàn quốc

3. Quy trình xin cấp chứng chỉ hành nghề giám sát công trình

Thủ tục mà các cá nhân cần thực hiện để có thể được cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng gồm có các bước:

Bước 1: Các cá nhân chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại điều 55 nghị định 100/2018/NĐ -CP.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của sở xây dựng hoặc cục quản lý hoạt động xây dựng thuộc Bộ xây dựng.

Bước 3: Tiến hành thi sát hạch. Nếu học viên đạt kết quả sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề giám sát theo thứ hạng đăng ký

Bước 4: Nhận chứng chỉ tại bộ phận đã nộp hồ sơ.

4. Phạm vi hành nghề và hoạt động xây dựng:

Hạng 1: Do Cục Quản Lý Hoạt Động Xây Dựng – Bộ Xây Dựng cấp. Được làm giám sát trưởng, chỉ huy trưởng trực tiếp giám sát, thi công xây dựng tất cả các cấp công trình cùng loại được ghi trong chứng chỉ hành nghề.

Hạng 2: Do các Sở Xây Dựng địa phương, hội nghề nghiệp được bộ xây dựng cho phép cấp. Được làm giám sát trưởng,  chỉ huy trưởng trực tiếp giám sát thi công xây dựng công trình từ cấp II trở xuống, tham gia giám sát một số phần việc của công trình cấp I cùng loại với công trình được ghi trong chứng chỉ hành nghề.

Hạng 3: Cá nhân được làm giám sát trưởng, chỉ huy trưởng và trực tiếp giám sát các công trình xây dựng từ cấp III trở xuống. Ở hạng mức này, cá nhân vẫn được phép tham gia giám sát một số công việc khác của các công trình cấp II cùng loại với cùng 1 loại công trình chứng chỉ hành nghề giám sát.