Dịch vụ thi công phòng sạch đạt tiêu chuẩn GMP

thi công phòng sạch
thi công phòng sạch

Phòng sạch đạt tiêu chuẩn GMP là thiết kế đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực y tế, dược phẩm, công nghệ thông tin,… , đảm bảo quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn, cho ra sản phẩm chất lượng. Việc thi công phòng sạch là một bước quan trọng trong quá trình xây dựng nhà máy, nhà xưởng, bệnh viện,…. Theo dõi những chia sẻ dưới đây của chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé!

Phòng sạch là gì?

Theo định nghĩa bởi tiêu chuẩn ISO 14644-1:

“ Phòng sạch là một phòng mà nồng độ của hạt lơ lửng trong không khí bị khống chế và nó được xây dựng và sử dụng trong một kết cấu sao cho sự có mặt, sự sản sinh và duy trì các hạt trong phòng được giảm đến tối thiểu và các yếu tố khác trong phòng như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất đều có thể khống chế và điều khiển”.

Để đơn giản, bạn có thể hiểu: Phòng sạch là phòng kín mà ở đó lượng bụi được hạn chế một cách tối thiểu, các yếu tố như áp suất, nhiệt độ, độ ẩm cũng bị điều khiển giúp việc chế tạo, nghiên cứu và sản xuất đảm bảo vô trùng.

Theo đó, thi công phòng sạch là sử dụng các kỹ thuật trong lĩnh vực xây dựng và lắp đặt cách nhiệt với những am hiểu sâu sắc để thi công tạo ra một phòng sạch chuẩn GMP.

Lịch sử ra đời phòng sạch, phòng siêu sạch

Theo ghi chép, vào những năm 1860, một giáo sư ở Đại học Tổng hợp Glasgow là Joseph Lister đã thiết lập một hệ thống phòng khép kín nhằm hạn chế bụi bẩn, chống sự nhiễm khuẩn ở Viện xá Hoàng gia Glasgow. Thiết kế của giáo sư Lister cũng chính là phòng sạch sơ khai đầu tiên. Do đó, có thể nói phòng sạch được sử dụng lần đầu tiên là trong lĩnh vực y tế.

Tuy nhiên, trước cả Lister, các công trình nghiên cứu của Pasteur, Koch và các nhà sinh học tiên phong khác đã chỉ ra rằng: sự nhiễm khuẩn là nguyên nhân của nhiều căn bệnh, mà một trong những nguyên nhân của sự nhiễm khuẩn là sự mất vệ sinh trong môi trường. Những nghiên cứu này đã tạo tiền đề cho sự ra đời của phòng sạch đầu tiên và cả những phòng sạch sau này.

Tiếp theo đó, trong Chiến tranh thế giới II, hệ thống phòng sạch được ứng dụng trong sản xuất. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, phòng sạch chỉ ở mức sơ khai với hệ thống hút bụi và hút ẩm đơn giản. Sau đó, lịch sử hình thành phòng sạch bước sang chương mới nhờ sự thúc đẩy từ các ngành nghiên cứu về hạt nhân, hoá sinh. Các ngành khoa học này dẫn đến ra đời của các hệ thống lọc không khí. Các phòng sạch với dung tích lớn, hệ thống lọc không khí tốt bắt đầu phát triển mạnh từ năm 1955.

Ngày nay, phòng sạch được sử dụng cho nhiều lĩnh vực như y tế, khoa học kỹ thuật vật liệu, linh kiện điện tử, hóa sinh, cơ khí chính xác, dược phẩm…

Các tiêu chuẩn phòng sạch

Tiêu chuẩn phòng sạch bao gồm các yêu cầu cũng như thông số kỹ thuật để thiết kế, thi công phòng sạch. Các tiêu chuẩn này được bộ y tế ban hàng. Gồm các thông số như: nhiệt độ, áp suất, độ ẩm, độ sạch,….

Tiêu chuẩn phòng sạch Federal Standard 209 (1963)

Tiêu chuẩn này lần đầu tiên được quy định vào năm 1963 (có tên là 209), và sau đó liên tục được cải tiến, hoàn thiện thành các phiên bản 209 A (1966), 290 B (1973)…, cho đến 209 E (1992).

Tiêu chuẩn phòng sạch Federal Standard 209 E (1992)

Tiêu chuẩn này xác định hàm lượng bụi trong không khí theo đơn vị chuẩn (đơn vị thể tích không khí là m3), được xác định theo thang loga của hàm lượng bụi có đường kính lớn hơn 0,5 µm. Dưới đây là bảng tiêu chuẩn FS 209 E.

Tiêu chuẩn phòng sạch ISO 14644-1

Tiêu chuẩn này ban hành năm 1999 do Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO). Tiêu chuẩn ISO 14644-1 được phát hành năm 1999 có tên “Phân loại độ sạch không khí” (Classification of Air Cleanliness).

Các loại phòng sạch được quy định dựa trên biểu thức:

 • Cn¬ là hàm lượng cho phép tối đa (tính bằng số hạt/m3) của bụi lửng không khí lớn hơn hoặc bằng kích thước xem xét.
 • N là chỉ số phân loại ISO, không vượt quá 9 và chỉ số cho phép nhỏ nhất là 0,1 D là đường kính hạt tính theo µm 0,1 ở đây là hằng số với thứ nguyên là µm

Phân loại cấp độ của phòng sạch

Để phân loại phòng sạch, người ta dựa vào mục đích và yêu cầu kỹ thuật. Theo đó, có các cấp độ sau:

 • Cleanroom Class 1: Ứng dụng chủ yếu cho các phòng sản xuất vi mạch.
 • Cleanroom Class 10: Ứng dụng cho nhà máy sản xuất chất bán dẫn điện tử
 • Cleanroom Class 100: Dành cho phòng chống khuẩn như phòng phẫu thuật.
 • Cleanroom Class 1.000: Sản xuất các thiết bị quang học
 • Cleanroom Class 10.000: Sản xuất thuốc tiêm vô khuẩn, sản xuất cơ khí chính xác chất lượng cao như máy khí nén, thiết bị thủy lực
 • Cleanroom Class 100.000: Sản xuất dược, thực phẩm sạch, linh kiện điện tử, quang học.

Ứng dụng của thi công phòng sạch trong thực tiễn

Như đã đề cập, thiết kế, thi công phòng sạch, phòng siêu sạch được ứng dụng thực tiễn trong nhiều lĩnh vực. Tiêu biểu như:

 • Phòng sạch đệm thay đồ
 • Thi công Phòng nghiệm
 • Phòng sạch xét nghiệm
 • Phòng sạch cho pha chế
 • Phòng sạch cho máy chế tạo tế bào
 • Phòng sạch nuôi cấy tế bào gốc
 • Phòng LAF
 • Phòng đệm
 • Sản xuất công nghệ cao
 • Phòng sạch phòng thí nghiệm
 • Phòng sạch vận hành máy móc
 • Phòng sản sản xuất thiết bị điện tử
 • Phòng sạch cho bệnh viện, phòng phẫu thuật

Một số thiết kế phòng sạch thông dụng

Phòng sạch kiểu phòng thông hơi hỗn loạn

Sự thông hơi của các phòng sạch hoạt động tương tự như hầu hết tất cả các phòng điều hòa không khí phổ thông trong thực tế như: văn phòng, cửa hàng, tòa nhà thương mại… Theo đó, không khí đưa vào bên trong sẽ được làm sạch cung cấp bởi máy điều hòa không khí và sau đó được chuyển đi qua hệ thống đường ống sẽ làm khí khuếch tán lan tỏa trên trần nhà.

Phòng sạch kiểu định hướng hoàn toàn

Phòng sạch loại này sẽ gồm có một hệ thống phòng sạch với kiểu thông hơi tán loạn thường chỉ đạt được các độ sạch tiêu chuẩn tới cấp ISO 6 trong quá trình sản xuất.

Để đạt được các điều kiện tốt hơn, điều cần thiết là phải làm loãng sự sản sinh các hạt bằng cách dùng dòng không khí hoàn toàn.

Vì sao cần phải thi công phòng sạch?

Việc thi công phòng sạch đạt chuẩn sẽ giúp tạo môi trường làm việc vô trùng, sạch sẽ, loại bỏ tất cả các khói bụi, vi khuẩn, đảm bảo chất lượng tốt nhất cho quá trình sản xuất, an toàn sức khỏe con người,…

Cụ thể trong một số lĩnh vực:

Với y tế – phòng mổ

Phòng mổ sạch sẽ, được tiệt trùng theo tiêu chuẩn sẽ đảm bảo cho bệnh nhân khỏe mạnh và an toàn sau phẫu thuật, không lo ngại vấn đề viêm nhiễm sau mổ.

Với dược phẩm

Sử dụng phòng sạch giúp môi trường vô trùng, đảm bảo điều kiện tốt nhất để sản xuất thuốc và thiết bị y tế. Tất nhiên, các sản phẩm thuốc chất lượng sẽ có hiệu quả chữa bệnh an toàn, không gây những biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân,…

Với mỹ phẩm

Mỹ phẩm là vật bất ly thân với phái đẹp, được ứng dụng để chăm sóc da, tóc,… Vì vậy, các sản phẩm cần được đảm bảo an toàn, chất lượng và được sản xuất trong môi trường tốt nhất. Do đó, thiết kế phòng sạch sẽ tạo điều kiện sản xuất ra những loại mỹ phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn sức khỏe, hạn chế thấp nhất những tác hại xấu đến cơ thể con người.

Với chất bán dẫn điện tử

Các thiết bị chất bán dẫn có kích thước siêu nhỏ, đảm nhận nhiều chức năng trong hệ thống các thiết bị điện tử. Do đó, chỉ cần một hạt bụi cũng có thể làm phá hủy các bo mạch, chip điện tử, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất. Điều này chứng tỏ vai trò của phòng sạch cho các khu sản xuất chất điện tử bán dẫn là cực kỳ cần thiết.

Ngoài ra, thiết kế, thi công phòng sạch còn có thể được ứng dụng trong các không gian nhà ở gia đình như phòng ngủ, phòng làm việc,… Điều này giúp mang lại an toàn tuyệt đối cho các thành viên trong gia đình, tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu nhất cho bạn khi ở nhà của mình.

Hướng dẫn sử dụng phòng sạch đúng cách, an toàn

Sử dụng phòng sạch đúng cách sẽ đảm bảo môi trường làm việc an toàn, không lây nhiễm vi khuẩn. Bên cạnh các tiêu chuẩn về độ sạch của không khí, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất,… thì các thông số khác cũng cần được đảm bảo, duy trì ở tiêu chuẩn thích hợp. 

Theo đó, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau để sử dụng phòng sạch đúng cách, an toàn:

 • Không gây nhiễm bẩn phòng sạch, phòng siêu sạch, không mang vào và sử dụng các vật dụng nhiễm khuẩn trong phòng sạch,…
 • Các thiết bị máy móc, phụ kiện lao động và các thiết bị khác sử dụng phải đảm bảo nghiêm ngặt đúng quy trình cho phép.
 • Bạn cần phải ra khỏi phòng sạch khi có sự cố đột ngột xảy ra như chập điện, cháy nổ,… Và sau đó tìm đến bộ phận kỹ thuật để tìm ra phương án giải quyết.
 • Giảm thiểu các tối đa các sự cố, tai nạn để đảm bảo lao động an toàn và kết quả công việc đem lại một cách khoa học và chuẩn xác nhất.

Những lưu ý khi thi công phòng sạch đạt chuẩn GMP

Như đã đề cập trước đó, phòng sạch cần được thi công và sử dụng đúng tiêu chuẩn, đáp ứng các thông số kỹ thuật về nhiệt độ, độ ẩm, áp suất,… Vì vậy, trong thi công phòng sạch đạt tiêu chuẩn GMP, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau: 

Về độ sạch

Độ sạch của phòng được quyết định bởi hai yếu tố là số lần trao đổi gió và Filter lọc. Với hệ thống phòng sạch, số lần trao đổi gió có thể lên đến 20 lần, thậm chí đến 100 lần đối với phòng sạch điện tử cho sản xuất chíp. Việc tăng số lần trao đổi gió sẽ giúp làm giảm nồng độ hạt bụi và chất ô nhiễm sinh ra từ trong phòng sạch.

Bên cạnh đó, bộ lọc khí Air filter có tác dụng lọc bỏ bụi bẩn trong không khí trước khi vào phòng. Mỗi loại phòng sạch sẽ có các yêu cầu khác nhau ứng với loại lọc khí phù hợp. 

Về áp suất

Không khí di chuyển từ nơi có áp suất cao xuống nơi có áp suất thấp. Phòng có cấp độ sạch cao sẽ có áp suất cao hơn và ngược lại. Để hiệu quả, bạn cần sử dụng đồng hồ đo chênh áp để kiểm soát áp suất của phòng. Khi áp suất phòng sạch vượt quá sẽ tự động tràn ra ngoài thông qua van xả áp.

Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến cột áp của quạt, độ chênh lệch giữa lượng gió cấp và hồi trong phòng sạch khi tạo áp trong phòng trong quá trình thiết kế, thi công hệ thống phòng sạch.

Về yếu tố nhiễm chéo

Nhiễm chéo được hiểu là việc tạp nhiễm của một nguyên liệu ban đầu với sản phẩm trung gian hoặc thành phẩm với một nguyên liệu ban đầu,… Vì vậy, khi thi công phòng sạch, bạn cần giải quyết được các vấn đề như:  thi công hệ thống panel phòng sạch, hvac, hệ thống động lực chiếu sáng,…

Yêu cầu cần thiết trước khi thi công phòng sạch

Đây cũng là vấn đề cần được quan tâm khi thi công phòng sạch. Cụ thể:

 • Trước khi thi công phòng sạch công nhân phải trang bị đầy đủ bảo hộ lao động như: găng tay chuyên dụng, khẩu trang, tất và ủng… đúng quy cách.
 • Công ty thi công phải chuẩn bị đầy đủ các vật tư như: tấm panel eps cách nhiệt, tấm panel pu phòng sạch, cửa trượt panel phòng sạch, kính cường lực.
 • Trang bị đầy đủ phụ kiện cần thiết: Phụ kiện nhôm phòng sạch, keo dán chuyên dụng, vít bắn phù hợp.
 • Chuẩn bị sẵn sàng các máy móc hỗ trợ: máy bắn, máy khoan, máy đo cân thủy và dụng cụ cần thiết trong thi công.

Quy trình thi công phòng sạch

Dù là bất kỳ nhóm ngành nào, thì quy trình thi công phòng sạch cũng cần được tuân theo một quy chuẩn nhất định. Cụ thể:

 • Thi công các phần cấu trúc chung như nền móng, kèo thép …
 • Thi công nền Epoxy, Vinyl, Hardener …
 • Thi công các panel EPS, PU cho hệ thống vách và trần của phòng sạch.
 • Thi công hệ thống điều hòa không khí, xử lý luồng không khí đối lưu bên trong phòng.
 • Thi công hệ thống điện và khí nén
 • Xử lý các vấn đề liên quan và phát sinh: xử lý nước RO, nước thải và hút bụi.

Báo giá thi công phòng sạch cập nhật 2021

Báo giá thi công phòng sạch không cố định, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Loại phòng sạch
 • Quy mô diện tích
 • Mức độ vật liệu
 • Thời gian thi công
 • Máy móc hỗ trợ
 • Mỗi đơn vị thi công đưa ra đơn giá khác nhau

>>>>> Do đó, để nhận được báo giá chính xác nhất, liên hệ ngay với chúng tôi.

Đơn vị thi công phòng sạch đạt chuẩn GMP

Hiện nay, nhu cầu sử dụng phòng sạch, phòng siêu sạch ngày càng cao. Trước quá nhiều sự chọn lựa, liệu bạn có tự tin chọn đúng đơn vị thi công phòng sạch uy tín, mang lại hiệu quả cao? Nếu đang băn khoăn về vấn đề này, bạn đừng lo lắng, Tổng công ty xây dựng Hà Nội sẽ là gợi ý không tồi dành cho bạn.

Chúng tôi chuyên thiết kế, thi công phòng sạch cho nhiều lĩnh vực khác nhau như dược phẩm, mỹ phẩm, y tế, công trình dân dụng,… Đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ được phục vụ tận tình, chu đáo, được tư vấn miễn phí, hỗ trợ nhanh chóng 24/7,…

Một đội ngũ chuyên nghiệp, am hiểu về lĩnh vực phòng sạch đạt chuẩn GMP từ Tổng công ty xây dựng Hà Nội sẽ giúp bạn sở hữu không gian làm việc an toàn, chất lượng, và hiệu quả nhất.

Chưa hết, chúng tôi không cam kết mang đến cho bạn báo giá thi công phòng sạch giá rẻ, nhưng chúng tôi tự tin cam kết mang lại cho bạn công trình chất lượng, đáp ứng tiêu chí về kỹ thuật, với giá hợp lý nhất.

Quy trình làm việc:

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin khách, tư vấn và khảo sát thực tiễn
 • Bước 2: Thiết kế, báo giá thi công phòng sạch theo tiêu chuẩn
 • Bước 3: Trình mẫu trang thiết bị cho khách hàng
 • Bước 4: Lên phương án, tiến hành thi công phòng sạch
 • Bước 5: Kiểm tra, nghiệm thu, thanh lý hợp đồng
 • Bước 6: Bảo hành, bảo trì

Với phương châm: “Sự hài lòng của khách hàng là yếu tố quyết định đến sự tồn vong của doanh nghiệp”, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối.

Hãy đến và cảm nhận chất lượng dịch vụ đẳng cấp của chúng tôi!

TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG HÀ NỘI